Why Political Economics? (players’ version)

(Picture a bar scene or a formal according to your taste. As long as there is a little alcohol and beauty involved.)

Bạn liều lĩnh vụng trộm một cái nhìn vào mắt nàng. Một cách đương nhiên như mọi câu chuyện vẫn thế, hẳn nàng phải rất đẹp. Và tất nhiên, trông nàng thể nào cũng phải thoáng một chút buồn sâu kín. Bạn chẳng dám nhìn lâu, vì đôi mắt rất sâu và thật trong, khiến bạn lo sợ chết chìm (hay thèm thuồng ngụp lặn?) trong mắt ấy. Bạn muốn ví nó như một hồ nước trong, nhưng ngại ngần cái lối ví von cũ mèm làm hoen mất vẻ đẹp tinh khôi của nàng. Bạn ngồi loay hoay gọi tên cảm xúc. Và vụng về nạt nộ con tim phản chủ.

Bắt chuyện. Bạn nghĩ. Nhưng chuyện gì? Bạn nguyển rủa thời tiết hôm nay không nắng cũng chẳng mưa. Bạn bực mình ti vi toàn cướp giật và khủng bố. Phụ nữ, bạn lần giở trong óc cuốn Tâm lý bạn gái đọc từ hồi phổ thông, thích được cảm thấy quan tâm và chú ý. Bạn xem xét ý định khen nàng trông thật xinh, khen đôi mắt đen, mái tóc dài và nụ cười trong veo. Nhiều quá, không bắt chuyện thế được. Bạn cáu kỉnh. Ai cho phép nàng đẹp thế?

Rốt cuộc, bạn quyết định ít nhất cùng phải nói chào nàng. Bạn hít một hơi sâu, nhấp một ngụm whiskey (hay ăn một thìa rượu nếp tùy bạn, chuyện uống mình không ép vì mình cũng hem uống). Nhưng nàng đang mải nhìn đi đâu ấy. Bạn hít một hơi thứ hai. Nàng quay lại đây rồi. Bạn nửa mừng nửa lo. Hít nốt hơi này thôi nhé. Và bạn nhắm mắt, hít một hơi dài thật dàiiiiii. Đếm ngược. Ba, hai, . . .

Chào anh – Nàng mìm cười, khẽ thôi, nhưng cũng đủ làm đôi nước hồ xao động.

– Chào em – Bạn mừng rỡ như sắp được … chết đuối.

Khi ấy, người phục vụ đổi đĩa nhạc, và tất nhiên, chẳng có lí do gì đế nó không phải là một bản nhạc trữ tình.

Nàng và bạn nói chuyện dăm ba câu, cũng đương nhiên (cái này thì đương nhiên thật), khi hai sinh viên gặp nhau, loanh quanh thể nào nàng cũng:

– Thế anh major gì? Nàng hỏi, quý phái đến hờ hững.

– Political Economics em ạ.

– Thế ạ? Nàng ngạc nhiên thú vị. Thế đấy có phải là Econs không anh? Đôi hồ nước đã thôi xa xăm, và long lanh sóng sánh như trong đêm trăng xuân.

Không, không đâu em. Bạn cười hiền. Nó khác và hay hơn nhiều lắm.

– Ưm, em cứ tưởng anh lại cũng học Econs cơ. Nàng hơi nghiêng đầu, và khẽ xoay người về phía bạn. Thế nó khác như thế nào hả anh?

Bạn xích ghế lại gần nàng (tất nhiên là để nàng nghe cho dễ.) Và trước khi bắt đầu ba hoa*, bạn chột dạ nhớ lại mấy năm trước nếu chọn Econs thì bây giờ không biết sẽ thế nào. Và bạn cũng bồn chồn nhớ lại một cái entry hoang tưởng trên một cái blog vu vơ đã khiến bạn để ý đến Political Econs ra sao.

Những chuyện ấy thì không đương nhiên chút nào hết. Đều là do mình tính cả rồi đấy.

* Bạn muốn biết ba hoa thế nào thì xem ở đây. Nerds’ version, đừng trách oan mình không báo trước đấy nhé.

Advertisement
3 comments
  1. Nguyen Trung Hieu said:

    Chào bạn,
    Hôm nay mình mới biết tới blog này của bạn và nó làm mình tò mò ngay từ khi ghé thăm.
    Mình cũng là dân kinh tế chính trị và đang làm Ts tại trường Paris1, Pháp. Tuy nhiên, do trình độ tiếng của mình còn hạn chế nên rất khó khăn khi học tập, nghiên cứu ở đây. Mình rất mong được sự chia sẻ của bạn cũng như của cộng đồng kinh tế chính trị.
    Cảm ơn bạn trước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: