Nấu nướng Spring Break

Hôm nay có chút thời gian mình phải tranh thủ tổng kết chuyện nấu nướng break vừa qua :”> không thì sắp tới chắc bận lắm chẳng viết nổi. Thú thật là entry này chỉ là nhứng góp nhặt nhỏ nhoi trong break mà thôi, không có FDI, cũng chẳng life lesson, các bạn thích thì đọc cho vui nhé. 😀

Sự thể là trong 1 tuần spring break này mình quyết tâm mỗi ngày phải ăn một món khác nhau, và nhất định không có những thể loại thiếu tính nghệ thuật, tỉ dụ như trứng rán, hay mì ăn liền. 🙂 Mình dọn xuống ở nhà anh Hiếu Lưu, cùng với cả Tuấn Ngọc,  vì ở đấy có bếp và dụng cụ. Bản thân việc nấu ăn cũng chẳng có gì ghê gớm; các bạn muốn thì recipe trên mạng rất nhiều. Mình chỉ xin đóng góp vài điểm mà anh em du học sinh chắc hay gặp phải trong việc nấu ăn. 😀

Vậy là sự nghiệp ẩm thực bắt đầu từ việc đi chợ chiều thứ 6, ngày cuối cùng trước break. Ở những chốn xa xôi chẳng có Asian market, anh em vẫn có thể làm được khối món với mấy nguyên liệu thế này:
– Gia vị: soy sauce, tỏi, hành (scallions), hành củ (tùy nơi), gừng, tiêu, đường, muối.
– Rau củ quả: khoai tây, súp lơ, spinach, cải thảo, bắp cải, xà lách, carrot, assorted frozen vegetables, cà chua (mua nhiều vào)
– Thịt: chicken drumsticks and thighs (ngon hơn breast, mà lại rẻ hơn nữa), thịt lợn xay, pork chop, steak (cả miếng to, tùy mình chế biến), bacon, etc.
– Miscellaneous: mayonnaise, tofu, cooking oil, gạo, corn starch, trứng, etc.

Trong 1 tuần, nấu cho 3 người mình dùng hết không thừa tí nào. Mua bán xong xuôi giờ tới phần chế biến. 😀

Thứ 7
1. BLT: món này là Bacon, Lettuce and Tomato (nếu thêm Egg nữa thì thành BELT :D), để ăn sáng hoặc ăn thêm thì tuyệt. Cách làm rất đơn giản:
– Bacon rán trên chảo không cần thêm dầu, đến độ giòn vừa ý (vừa rán vừa gạn bớt mỡ chảy ra từ bacon cho đỡ béo) Rán xong cho lên giấy ăn thấm bớt mỡ.
– Cho bánh mì lên toast. Khi đã cháy vàng, phết mayonnaise, kẹp vào giữa lettuce, cà chua, bacon, và trứng rán. Xong!
– Bacon với bánh mì rất giòn, bacon và trứng đậm đà và ngậy, lại có nhiều rau đi kèm nên không ngấy.
2. Thịt lợn rim hành tây, canh trứng đậu cà chua:
– Thịt lợn ướp tiêu, muối, soy sauce. Xào hành tây trong lúc thịt ngấm. Cho thịt lên chảo, gần chín thì thêm hành tây. Nấu không lâu quá kẻo thịt khô (nhất là với pork chops – toàn thịt nạc thôi.)
– Cho cà chua vào nồi, đun đến chín mềm (thêm muối sẽ vừa đậm đà vừa nhanh mềm.) Thêm nước, đun gần sôi thì thêm đậu phụ cắt nhỏ, thêm trứng (trứng có thể đánh trước, và đỏ vào dọc theo đũa để thành sợi nhỏ, lúc chín trông bắt mắt hơn.) Ăn rất thanh và mát. (vì thế nên mình prefer không cho thêm thịt và nước mắm.)

Chủ nhật
1. Cháo gà: Hôm đầu nấu cơm bằng bếp ga nên hơi nhão, mình bèn đem cơm thừa nấu cháo. Chicken thighs luộc lấy nước, sau đó lọc thịt xé nhỏ. Dùng nước gà nấu cháo, thêm vào một nửa chỗ thịt. Cháo chín, thêm muối, tiêu, hành lá. Ăn kèm chỗ thịt còn lại.
2. Thịt bò tái lăn, bắp cải cà chua:
– Thịt bò thái mỏng, ướp tiêu, tỏi, muối, đường, xì dầu (vị sẽ khác nếu ướp mắm), dầu ăn (cho mềm). Cho chảo lên lửa to, dầu nóng thì phi thơm hành tỏi (không mua được hành củ thì dùng đầu trắng của hành lá cũng được.) Khi dầu nóng già thì cho thịt bò vào đảo nhanh tay, chín tái là ăn được, lâu quá sẽ dai.
– Bắp cải xào cà chua thì đơn giản mà ngon ngọt thanh, chắc ai cũng làm được rồi.

Thứ hai
1. Gà rang, canh súp lơ cà rốt:
– Anh em du học chắc không có dao to để thái miếng, đành phải lọc xương vậy. Mài dao bằng đáy bát cũng đủ sắc để cắt thịt sống rồi.
– Xương gà sau khi lọc có thể tận dụng, ninh lên lấy nước nấu canh. Đơn giản cho súp lơ cà rốt vào nước gà là ngon hơn luộc chay nhiều rồi.
– Thịt gà ướp muối, tiêu, gừng. Phi thơm dầu, chiên vàng, sau đó thêm chút nước, nhỏ lửa, thêm gừng, đun đến gần cạn là xong.
2. Sushi. Tối rang cơm.
– Tối được ăn sushi chị Thơ làm 😀 Ngon nhưng ít quá nên tối phải rang cơm.
– Nếu cơm hơi ướt thì đừng nên đập trứng vào, mà rán riêng, thái chỉ rồi rắc lên. Trong nhà sẵn gì rang đấy (mình thêm xúc xích, trứng.) Gần cuối thêm hành lá, chút ruốc.

Thứ ba
Hôm đấy là sinh nhật mình nên có cố gắng fancy một chút, tuy cố gắng vậy nhưng có chút thất bại 😦
1. Salad Nga: chuẩn bị từ tối trước để cho vào tủ lạnh sớm. Nguyên liệu có khoai tây, cà rốt, assorted veggies, lòng trắng trứng, mayonnaise. Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, luộc trong nước muối cho đậm đà (khoai tây lâu chín vào trước). Veggies microwavable 5 phút là xong. Tất cả khi vừa chín (đừng mềm quá, salad crunchy 1 chút mới ngon), thì thái hình xúc xắc, trộn đều với mayonnaise, cho vào tủ lạnh. Được mỗi món này thành công 😀
2. Gà rán: món này khá là failed 😦 Thịt gà ướp tiêu, muối, xì dầu, lăn qua corn starch, chiên hơi vàng. Sau đó lăn qua bột chiên xù (mình dùng bread crumb garlic flavored) lấn bột ớt nếu thích cay. Bỏ lò (healthy hơn là rán) 350 độ F trong ~ 45 phút. Muốn biết độ chín, chọc vào thịt xem còn đỏ hay không, nước còn đục hay không. Rán + nướng hai lần thế này trong mềm mà ngoài gión. Món này mình fail ở chỗ vỏ ngoài không đậm đà, chỉ tại cái break crumb của bọn Progressso haiz
3. Bắp cải cuộn thịt: bắp cải trần nước sôi, cắt sống lá, cuộn thịt (ướp muối, tiêu, trộn onion, nấm hương.) Sau đó đem hấp (có thể với cà chua). Món này vội quá nên bắp cải chưa chín mềm, mà thịt lại khô rồi. Buồn thế 😦

Thứ tư
1. Bánh mì với salad nga 😦 Vẫn còn đau đớn vụ tối sinh nhật nên sáng mình ăn thế thôi 😦
2. Súp lơ cà rốt xào thịt bò, trứng hấp cách thủy:
– Thịt bò ướp gia vị, xào tái, rồi xào cùng súp lơ cà rốt, cũng không có gì mấy.
– Nhà còn nhiều trứng mà mình nhất quyết từ chối cái thứ thô kệch mà người ta gọi là trứng rán, nên mình thử món trứng hấp thế này. Trứng, đánh đều với melted butter, milk, hành tây thái nhỏ, thịt băm, thêm gia vị vừa ăn (thêm nấm hương cũng ok, chỉ vì mình không có). Tất cả cho lên nồi hấp cách thủy. Khi nào hỗn hợp đông lại là chín (nhiều sữa thì lâu chín hơn). Anh Hiếu chê là nhiều bơ 😦 nhưng cá nhân mình thấy món này ngậy, bùi, lạ miệng, cốt là điều chỉnh hỗn hợp kia sao cho vừa khẩu vị từng người. 😀

Thứ năm
1. Thịt lợn xào chua ngọt: món này mình khá là thật bại nên hem dám nói gì hơn. Chỉ chú ý là pork chop rất khô, làm món này không hợp. Ngoài ra recipe đòi bột năng/tinh bột để nước sốt sánh lại, mình có thể dùng corn starch.
2. Canh spinach: ngâm tôm khô, cho lên nồi đun, sôi thì cho spinach vào. Spinach chín rất nhanh, đừng để lâu. Món này chỉ vì chút tôm cũng ngon ngọt hơn spinach chay rất nhiều.

Thứ sáu
1. Bánh chưng anh Hiệp mua về 😀
2. Bò lúc lắc, bắp cải luộc:
– Thịt bò thái hình xúc xắc, khoảng một đốt ngón tay. Ướp tiêu, tỏi, gia vị, đường, xì dầu, dầu ăn. Hành tây thải lát. Đun dầu thật nóng, khi nào bốc hơi thì phi thơm hành tỏi, rồi cho thịt + hành tây vào đảo đều, chừng 2-3 phút là đã chín. Như thế ngoài chín mà trong tái, ăn cực mềm và ngọt. (Nếu ướp với nước mắm sẽ vị Việt Nam hơn, còn nếu có chút bơ thì thành món Mĩ.)
– Khoai tây rán ăn kèm. Trang trí bằng cà chua và dứa xếp quanh đĩa (vừa đẹp, mà ăn kèm đỡ ngấy.) Cái đầu tua tủa của quả dứa đặt lên trong cũng fancy lắm 😀

Thứ bảy
1. Gà rang muối: món này thành công dù gặp nhiều khó khăn (hết dầu, thiếu dụng cụ) 😀 Gọi là gà rang, nhưng thật ra là rán đấy.
– Gà lọc xương thái miếng, ướp gia vị vừa ăn, lăn qua corn starch. Cho xả, tỏi, hành vào dầu rồi vớt ra (để dầu được thơm, mà không bị cháy hành tỏi) Chiên vàng gà lần 1. Sau đó xóc thịt đã chiên với bột và muối tinh, chiên giòn lần 2. Gần ăn thì thêm chỗ hành tỏi kia vào. Món ăn vừa giòn vừa đậm, 😀 ăn với cơm rất hợp.
2. Cải thảo: luộc với nước gà ninh thôi, không có gì đáng nói 😀

Thế là trong một tuần, với những nguyên liệu có ở mọi market, và với tình trạng bếp núc dụng cụ ở college, mình cũng có thể làm được khối món Việt Nam mà bình thường chẳng được ăn. Sau cái endeavor này quả thật thêm phần thông cảm với các mẹ các chị, ngày nào cũng nghĩ ra được món ăn cho chồng con, thật là cố gắng và tài năng không nhỏ 😀

Chúc cả nhà nấu và ăn vui vẻ! 🙂

Advertisements
1 comment
  1. clozsnopteck said:

    Ngon nhở :)) nghe đã thấy thèm quá cơ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: