Bún chả – hay là Tớ đã tra tấn bọn chỉ biết pizza như thế nào

Số là tuần vừa rồi mình phải khăn gói lặn lội xuống New York City thi GRE. Nhưng mà cái việc thi cử là cái cớ đó  thôi, còn  đại sự mà anh em thực tình gửi gắm giờ ly biệt là lên đó tìm sao cho được hai món bảo bối Ngũ vị hươngVỉ sắt nướng để luyện cho thành món Cầm thú hỏa than hồng (hay tục còn gọi là Chả nướng.)

Li khách! Li khách! Phố Tàu nhỏ,
Vỉ nướng chưa cầm, bàn tay không,
Thì không bao giờ nói trở lại!
Ba năm roommate cũng đừng mong.

(…nó lại chả sướng quá…)

Người ta lên New York thì xem iPad 2, rình mua cái ông kính, hay là để ý xem Louis Vuitton độ này nó có sale không. Ấy thế còn mình thì chỉ cặm cụi ở Chinatown, để rồi xách về nào vỉ nướng, bún gói, gia vị, và cả năm lạng tôm khô. Suýt chút nữa thì mình còn yếu lòng mà mua thêm một cái mài dao và một bộ nồi hấp – nhưng rồi ngẫm lại thì càng thấy mình gastronomically autarkic như vậy là inefficient lắm lắm. Chẳng phải Xuân Diệu từ những năm 67 cũng đã biết rằng anh và em phải dựa vào comparative advantage mà trade đó sao:

Ôi! Bữa cơm ngon tuyệt
Mỗi khi về thăm em
Em có tài nấu nướng
Anh có tài ngợi khen….

(Trích “Em làm bếp.”)

Đến lúc quạt chả lên thì làn khói ngậy đã dậy lên mà lan khắp khoảng sân townhouse, khiến cho ối kẻ cả đời chỉ biết có pizza và mac&cheese phải điếc mũi cồn cào. Anh chàng Jimmy đạp xe qua, dẫu tay đã cầm bịch Chinese take-out cho bữa tối, nhưng nghe tiếng mỡ xèo xèo lẫn trong mùi hương ngào ngạt cũng dằn lòng không đặng mà rẽ qua nhón một miếng. Chàng còn đứng đó mãi, hỏi thăm đủ chuyện tào lao – mày lên New York thế nào, research đã sắp xong chưa – bịn rịn và ngập ngừng chỉ để chờ được mời ăn miếng nữa.

Photo courtersy of Nam Kiều. Công anh Hiếu Cao và Nam Kiều mua thịt, mua rau, buôn lậu rượu và lụi cụi nướng chả nữa.

Praises for Bún chả:

“Tớ không tin là nó có thể lại giống chả thế này?!”

Khanh TrầnColgate University

“Chả ngon.”

Nam KiềuAuthor of the Award-Waiting Book “Anh đã từng có một trái tim.”

“Can I have just one more?”

DanielPresident of Colgate International Community.

____________________________________________

Recipe thì google là có – mình cũng ướp thịt bằng mắt nên không ghi lại cụ thể liều lượng thế nào. Chỉ có một gợi ý nhỏ là, vì ở đây chắc khó tìm mua được thịt nạc vai, nên các bạn có thể dùng tạm pork ribs cũng được – nhớ là cắt sao cho miếng thịt có dính thêm chút mỡ ăn mới không khô. Chả băm thì mua thịt băm loại not lean (vừa rẻ mà vừa mềm), sau đó băm thêm ít mỡ lợn bán riêng vào nữa. Nếu vẫn sợ khô thì cho thêm tí dầu ăn vào ướp.

Nhớ ướp cùng vài thìa nước hàng thì khi nướng lên màu mới đẹp.

Bon appetit!

Advertisements
2 comments
  1. Nphan said:

    Anh nam noi that hay tnao? Cha ngon, cha thom, cha thich

    • anhqle said:

      Chả biết 😀

      Anh Nam của chúng ta vẫn ảo như vậy mà :->

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: