Chuyện thơ

(Taking a break – actually the 25th one today – from my f$%!-ing exhausting research here.)

Trong khi procrastinate bằng cách lục lọi trên thica.net, mình lại bắt gặp bài “Người con gái ở lầu hoa” của Nguyễn Bính:

Nhà nàng ở gốc cây mai trắng,
Trên xóm mai vàng, dưới đế kinh.
Có một buổi chiều qua lối ấy,
Tôi về dệt mãi mộng ba sinh.

Nhớ từ dạo lớp 6, lúc vẫn còn đọc Nguyễn Bính trong những tập thơ con con bằng nửa lòng bàn tay, mình đã băn khoăn mãi. “Mộng ba sinh” là gì vậy? Dưới “đế kinh” là điển tích nào đây? Rốt cuộc thì sau hơn 10 năm thắc mắc, ngày hôm nay, nhờ ơn cuộc đời research đầy đau thương và lòng quyết tâm procrastinate mà mình đã tìm ra câu trả lời.

“Ba sinh” được dịch từ “Tam sinh,” vốn ám chỉ kiếp trước, kiếp này, và kiếp sau của con người. Chàng thi sĩ ôm mông ba sinh, nếu nói theo kiểu V-pop, thì có nghĩa là “anh muốn bên em dài lâu.”

Nhưng còn “đế kinh” là gì thì còn ảo diệu hơn nhiều. Xin được trích dẫn từ bài viết: “Nhà thơ Nguyễn Bính: Người cài đặt nhiều “mật mã” trong thơ”

“. . . Chưa dừng ở đó, trong bài “Người con gái ở lầu hoa”, Nguyễn Bính còn “mã hóa” nơi ở của cô gái qua hai câu thơ: “Nhà nàng bên gốc cây mai trắng/ Trên khóm mai vàng dưới đế kinh“.

Nguyễn Bính đã giải thích với một người bạn, đại ý, cô gái ở Bạch Mai (bấy giờ được coi là một xóm ngoại ô của Hà Nội), vậy “Nhà nàng bên gốc cây mai trắng” chẳng là Bạch Mai là gì? Còn “Trên khóm mai vàng” thì đúng là Hoàng Mai. “Dưới đế kinh”, tức… dưới phố Huế.”

Lại còn thế này nữa:

“Với nữ sĩ Anh Thơ, người từng một thời làm Nguyễn Bính “say như điếu đổ”, Nguyễn Bính cũng đã có thơ tặng. Bài thơ viết theo thể lục bát:

Anh đi không hẹn ngày về
Chỉ thề ai buộc, tóc thề ai chôn?
Muốn gì anh muốn gì hơn
Hôn hoàng nay, lại hoàng hôn mai ngày
Môi khô vóc liễu thêm gầy
Anh xa, em kẻ lông mày với ai
Thơ không làm trọn một bài
Đàn không gảy trọn một vài khúc ngâm
Ông tơ già quá nên nhầm
Ai làm sum họp, ai làm chia phôi
Chẳng thà đừng kết duyên đôi
Có cho sum họp để rồi xa nhau
Tính năm tính tháng thêm sầu
Ấy hai con én ngang lầu bay bay…

Cái độc đáo của bài thơ là ghép tất cả những chữ đầu của 8 câu thơ, ta sẽ đọc ra thông điệp của tác giả “Anh chỉ muốn hôn môi Anh Thơ. Đàn ông ai chẳng có tính ấy”. Thật là một cách tỏ tình… táo bạo. Táo bạo nhưng lại được thể hiện một cách khá… kín đáo. Bởi nếu tác giả không chỉ dẫn, hẳn không phải ai cũng nhận ra.”

ROFL.

Thú thực thì hồi cấp 2, dạo đang thích bạn Diệu Linh trong lớp, mình cũng có liều mạng làm một bài tương tự. Tất nhiên không thể nào tài bằng thi sĩ – nhưng lúc xếp hàng đầu giờ mà vừa làm thơ vừa lo chép vở soạn văn thì mình cũng chỉ gắng được tới vậy.

Tôi mơ ước làm một chàng thi sĩ,
Yêu đất trời, và hoa lá cỏ cây.
Rượu kia uống cạn lại đầy,
Linh tinh, luộm thuộm, cả ngày vô lo!

Còn có bài này khá hơn, không phải chỉ vì cái nghĩa ẩn của nó đúng, mà cả cái nghĩa lộ – vốn tưởng là đùa – nào ngờ cũng hóa thật! Số là hồi đó bạn Quang Hưng Hóa 1 – giờ là Hưng Trần Bowdoin – có thích một em lớp Tin…

Hưng mơ ước huy chương vàng Quốc tế,
Thích được cầm chiếc cúp ở trên tay.
Linh Chim nghe thế chau mày,
Lớp này tưởng có mình mày hay sao?
Mười mươi rõ mặt anh hào,
Tin rằng Bùi sẽ chốt vào mồm Hưng!

Đùa chơi vậy, ai ngờ 2 năm sau, bạn Bùi Tuấn Linh (chim) lại giành HCV Hóa Quốc Tế thật! Sau khi lập cái kì tích 10 năm chưa thấy ở trường Ams đó, bạn Linh Chim bây giờ hiện đang học Hóa ở MIT, và đã hai mùa hè làm nghiên cứu để, theo mình được biết, điều chế một chất gì đó trên da cóc. Nghe chừng hấp dẫn hơn research của mình . . .

Sau khi bài thơ này ra đời, mình đã bị tên Quang Hưng gọi hội cho DSBA – kết cục chính là bức ảnh profile Facebook mà mình vẫn để 5 năm nay không thèm đổi. Tin rằng cái tay bên phải là Quang Hưng, còn bên trái là anh Thông (Lao), tên đặt theo cầu thủ rất nổi của tuyển Thái dạo đó.

Làm được thơ thì bị thế này kể ra cũng đáng!

Dông dâi đôi ba câu chuyện thơ là vậy. Mình đi chết research tiếp đây.

P/S: Oops! Mình quên mất là bạn Diệu Linh cũng có thi thoảng vào đọc blog này 😀 Hy vọng bạn không trách mình post thơ mà không xin phép chứ 😀

Advertisement
7 comments
 1. ql3 said:

  Bai hay ma sao khong co nguoi vao comment the nay ? Cac doc gia di dau het roi :).

  Bai tho con coc dam’ post tren dien dan truong cap 3 thi xung dang bi. DSBA them 1 lan nua.

  • anhqle said:

   Anh Quốc phỏng? 😀 Em nghe nói từ sau khóa em, bọn Hóa 1 Ams chẳng còn biết DSBA là cái gì nữa rồi. Gà vl 😀

   • Minh Trinh said:

    DBSA về sau bị lên Hoa Học Trò và dán mác là “bạo lực học đường” mà anh vcl lắm sau này các em chả chơi nữa 😦

    • anhqle said:

     Uh hoi` anh moi vao truong thi cai bai` bao day dang tren HHT 😀 Anh em khoi Hoa hoi day buc xuc vcl 😀 Nho’ hom di du. dai hoi chi doan` lop’ Hoa 1 04-07, Bi’ thu Long con bi. chat’ van’ vu day cu’ nhu Bo. truong dung’ truoc Quoc hoi 😀

     Haiz noi chung chi tai con phong vien vo trach nhiem. Viet lach chac co nghi ngoi gi dau — chi chong’ chong’ kiem’ ti tien nhuan but do ma…

     • ql3 said:

      Hoi` day lop’ 0407 co’ 1 dua’ di xin chu ki moi. nguoi phan doi’ Hoa Hoc Tro viet bai boi xau truong Ams, ram ro. lam’ = )

 2. Mai Le said:

  Em thich bai nay qua! Cam on anh Quoc Anh nhieu lammmm! Rat thu vi va day cong tim toi.

 3. ql3 said:

  Uh`. Moi thoi mot khac bay gio cac em y biet nhieu thu ma minh khong biet. Nhieu thu thay doi lam, bay gio chang con ai len dien dan nua~, moc meo het roi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: