Gugi Cafe – Books & Music (♥♥♥) ($$$)
101- Ngách 17- Ngõ 91- Nguyễn Chí Thanh- Hà Nội
Info & Pics: http://thienduongcafe.com/quancafe/gugi
Một không gian rộng nép mình trong ngõ nhỏ – Quán Gugi thoáng mát, có cây xanh, nhiều ánh sáng tự nhiên và tương đối yên tĩnh (trừ tiếng xe máy thi thoảng vù đi trong ngõ vắng.) Café tàm tạm. Có một cây guitar mộc còn tốt. Sách nhìn qua chừng hơi ít (gần trăm cuốn), nhưng có chọn lọc – đọc ở đây khá ổn. Nhạc thì kém hơn – đĩa ít (khoảng ba chục), không sắp xếp chăm chút, dàn loa trung bình. Giá đĩa cũng bị phủ bụi lãng quên chắc đã hơi lâu.
Tiếc nhất là cả quán cũng  bị ám ảnh bởi một sự xuống sắc như thế. Vẫn còn vương nét đáng yêu của bức tường kính bên thác nước nhỏ, của khung cửa rộng mở ra khoảng sân xanh, nhưng đã thấy nếp nhăn của sự cẩu thả trong bày biện, dọn dẹp. Hoặc cũng có thể mình vô ý bắt gặp quán trong lúc cô nàng ngái ngủ chăng?
Sweet spot: Trong nhà, trước ảnh Đặng Thái Sơn, bên khung cửa sổ mở toang ra sân nhỏ.

Trung tâm café Sách Trung Nguyên (♥♥♥) ($$$$)
52 Hai Bà Trưng, Hà Nội
Info & Pics: http://thienduongcafe.com/quancafe/trungnguyen_sach
Quán rộng rãi, đèn đóm sáng sủa, bài trí trang nhã, là chỗ đọc sách rất hay nếu không có ông khách nào ồn ào quấy rối. Giá sách nhiều chỗ nhưng chẳng đầy sách, mà sách lại còn có vẻ tạp nham thiếu chọn lọc. Quán rộng, sáng rõ mà không chia ngăn nên không gian có hơi loãng, ghế cũng bố trí xa cách, cho nên đọc sách thì được chứ chẳng phải chỗ hẹn hò.

Book Café (♥♥♥1/2) ($$1/2)
32, ngõ 30, Tạ Quang Bửu, Hà Nội
Info & Pics: http://ghiencaphe.blogspot.com/2010/07/book-cafe.html
Book Café đáng mến ở chỗ nó là nơi đọc sách thật sự, chứ chẳng như bao quán khác bày sách ra để học đòi cái vẻ tĩnh tâm. Và thế là mọi thứ trong quán đều được thiết kế để nâng niu cái sự đọc sách ấy. Từ bàn ghế ngồi bệt đủ cao để thoải mái đọc, tới những giá sách chọn lọc xếp ngăn ngắp quanh phòng. Từ ánh sáng đầy đủ, tới nhạc nền vừa phải (chủ yếu là nhạc Yiruma – có vẻ thế.) Nhưng cái đáng yêu, đáng trọng nhất của Book Café chính là những con người ở đó – cả chủ quán lẫn khách chơi đều nghiêm túc và chân tình với sách. Họ đến để đọc thật, nên không có chuyện cười cợt ồn ào, và chủ quán thì nhiệt tình (thậm chí hơi hối lỗi) khi mình yêu cầu đổi nhạc bớt ồn hơn. Chỉ giá mà Book Café có thiết kế ảo hơn một chút, có vị trí đẹp hơn một chút… Thế nên mình đành cho quán 3.5♥ với tư cách là một quán cafe, đồng thời rỉ tai bạn rằng quán là một nơi đọc sách rất tuyệt.

Văn Việt Art Book (♥♥♥♥) ($$$)
27A Trần Bình Trọng
Info & Pics: http://thienduongcafe.com/quancafe/vanviet
Quán có vẻ cũ cũ, bụi bụi, với sàn nhà gạch xỉn và bức tường vôi trắng thô ráp, lộ ra gạch từng viên, từng viên. Ấy thế mà vẫn toát nên một nét sang trọng giản dị – cái hình hài xưa cũ mà không khỏi khiến ta nghĩ về những căn phòng Pháp xưa. Chủ quán hình như là họa sĩ, sống ngay ở tầng trên, nên cả quán treo tranh vừa phải, bày sách vừa phải – hay có thể nói là thứ nghệ thuật không quyến rũ bằng sự choáng ngợp. Không khí rất yên tĩnh, nhạc chủ yếu nhẹ nhàng, trữ tình, mà ta còn có thể yêu cầu theo sở thích. Ngồi đọc sách, làm việc hay đơn giản là… ngồi không đều rất ổn. Hẹn hò thì tốt thôi – nếu bạn ấy cũng giống ta, thích lặng yên đeo đuổi những ý nghĩ riêng để rồi cùng gặp nhau trong tâm tưởng.
Sweet spot: Phòng trong cùng, bên lò sưởi nhỏ và sát bức tường vôi trắng.

Chat Noir (♥♥♥♥1/2) ($$$1/2)
36 Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm
Info & Pics: http://thienduongcafe.com/quancafe/ChatNoirCafe
Quán nhỏ mà xinh, bài trí sang trọng, sạch sẽ, đậm phong cách Pháp. Ánh sáng thiên về tối, ghế ngồi thiên về gần – kết quả là một không gian thân mật mà vẫn quý phái. Nhân viên lịch sự. Nhạc Pháp/Anh trữ tình, không bác học, cũng không thị trường. Quán có một cây guitar chưa kịp kiểm tra chất lượng. Có cờ vua, cờ tướng, trò xếp gỗ. Có máy nghe đĩa vinyl (cái đĩa đen đen to đùng từ những năm 60s ý.) Có thể nói là một chỗ để lại rất nhiều ấn tượng.
Sweet spot:
– Trên tầng 3, bên máy hát, và trên thanh bar gỗ.
– Trên nóc nhà, buổi tối, bàn gỗ hai người, xung quanh là nhà cổ, trên cao là trăng mờ trong mây xám – dẫu để cafe một mình hay hẹn hò với tri kỉ cũng đều là một nơi không dễ quên. (Không recommend vào ngày nóng nực)

Le Petit Cafe (♥♥♥♥♥) ($$$1/2)
25 Hạ Hồi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Info & Pics: http://ghiencaphe.blogspot.com/2010/06/le-petit.html
Quán nằm trên phố Hạ Hồi yên tĩnh, như một khe cửa nhè nhẹ mở ra cả một thế giới khác. Nơi ấy cái gì cũng nhỏ, cũng xinh, từ căn phòng, cầu thang, chiếc bàn, giá sách, tới bức tranh trang trí. Nhỏ thế nên người ta có cơ hội gần với nhau hơn, và gần với chính mình hơn. Sách bày đầy quán, gọn gàng, chọn lọc, từ truyện tranh tới văn học kinh điển. Chủ quán là bốn cô sinh viên, nên nhạc cũng là những bài quen thuộc, nổi tiếng circa 2000. Tranh tường đẹp ngỡ ngàng. Trang trí cá tính dễ thương. Ta vừa có thể ngồi bên cửa sổ tắm táp ánh nắng ùa vào, vừa có thể kiếm một góc khuất mà đọc sách. Thật khó mà ngờ ở Hà Nội đông đúc ồn ào lại có một nơi nhỏ xinh và đáng yêu đến thế – tưởng chừng như ôm cả quán vào lòng được. Thực là không ngờ…
Sweet spot:
– Tầng 2, bên cửa sổ, ban công kiểu Pháp, thưởng thêm chùm dây điện kiểu Việt.
– Tầng 2, góc căn phòng nhỏ, nhìn thẳng vào bức tranh phố Paris.
Le Petit Cafe

Nola Cafe (♥♥♥♥♥) ($$$1/2)
89 Mã Mây
Info & Pics: http://newhanoian.xemzi.com/vi/venue_images/list/3171
Finally a review for the oft-recommended Nola Cafe.
The design is inexplicably amazing and amazingly inexplicable. What would otherwise be mere haphazardly connected houses are turned into an unexpected spaces. Weird decorations into original eye-catchers. Ordinary house patterns into extraordinary cafe arrangements. The distinction between the two description is so fines – where do you draw the line? Know, I do not; yet feel, I do, that Nola is on the side of the unique, not of the deviant.
(Look at the attached pictures and you’ll actually find them quite lame. That’s precisely what I meant when said Nola is inexplicable – weird if dissected and sliced for analysis, but wholesome when felt and accepted for, well, true acceptance oftentimes is for nothing.)
Oh, and don’t forget the decently tuned piano, the quiet atmosphere, and the intimate corners – most of which I honestly did not expect to see in a famed café. Usually the mass has worse taste. Or it depends on the mass of whom that we are talking about.
The café almost feels like Myself, being crystallized into spaces.
Advertisement
1 comment
  1. Ồ, Tạ Quang Bửu gần thế mà vào dây mới biết có quán cafe sách này 🙂
    Mình sẽ vào và cảm nhận 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: